Công nghệCPULinh kiện - Phụ kiện máy tínhMáy tính

CPU AMD Ryzen 5 1600X

Ryzen 5 1600X là mẫu chip mạnh mẽ nhất trong phân khúc tầm trung của AMD. Đây là vi xử lý được thiết kế tối ưu cho hiệu suất cao như gaming chất lượng cao, biên tập video, sáng tội nội dung số. Giá bán của Ryzen 5 1600X chỉ khoảng 6,2 triệu đồng.

Thông tin Kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật, Ryzen 5 1600X được sản xuất theo công nghệ 14nm CMOS với hiệu năng tính toán cải thiện đến 52% so với thế hệ trước đó nhưng vẫn giữ mức năng lượng tiêu thụ tương đương. Chip mới cũng hỗ trợ công nghệ SMT với khả năng xử lý 12 luồng dữ liệu cùng lúc và bộ nhớ DDR4 có băng thông gấp đôi so với DDR3.
Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Ryzen 5 1600X có giá bán 6.150.000 VND. Tuy nhiên sản phẩm không đi kèm tản nhiệt nên bạn phải tính đến khoản chi này khi mua sắm.

Thiết kế và Tính năng

Ryzen 5 1600X cũng dựa trên kiến trúc Zen và AMD đã dồn toàn lực cho kiến trúc hoàn toàn mới này đưa ra nhằm thay thế Excavator. Đây được xem là con bài có tính quyết định sự thành bại của hãng trong thời gian tới vì theo kế hoạch, Zen sẽ phục vụ cho cả nền tảng để bàn lẫn di động, từ phân khúc cao cấp cho tới tầm trung và phổ thông.
Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Về kiến trúc, Ryzen 5 1600X sử dụng đế bán dẫn Zeppelin với các khối vi xử lý CCX (CPU Complex). Mỗi tổ hợp sẽ có 4 nhân xử lý nhỏ hơn, có mạch điều khiển riêng và 512Kb bộ đệm thứ cấp nhằm kiểm soát tốt hơn việc sử dụng năng lượng của các thành phần đang ở trạng thái nhàn rỗi đồng thời vẫn đảm bảo tính sẵn sàng của chúng.

Bảng thông số kỹ thuật bên dưới cho thấy sản phẩm có nhiều nét tương đồng Ryzen 7 1800X cả về thiết kế lẫn tính năng. Cụ thể 1600X cũng có mức xung mặc định 3,6 GHz và đạt mức 4,1 GHz khi kích hoạt chế độ XFR (eXtended Frequency Range). Chip cũng hỗ trợ bộ nhớ DDR4 với băng thông rộng gấp đôi DDR3 và bổ sung tuyến PCI Express 3.0 để truyền tín hiệu trực tiếp giữa CPU và các thành phần khác, cho phép mở rộng hệ thống với SSD hiệu suất cao chuẩn NVMe đồng thời hỗ trợ thiết lập cấu hình đa card đồ họa với băng thông tối đa 8x – 8x.

Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Điểm khác biệt là mẫu chip tầm trung của AMD chỉ có 6 nhân 12 luồng so với Ryzen 7 1800X là 8 nhân 16 luồng. Và điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể khi chạy các ứng dụng cần khai thác sức mạnh xử lý đa nhân, đa luồng như Adobe Premiere, thiết kế cơ khí SolidWorks hoặc ứng dụng chuyên ngành khác.

 

Cấu hình thử nghiệm

Cấu thử nghiệm Ryzen 5 1600X xây dựng trên nền bo mạch chủ MSI X370 XPower Gaming Titanium, đồ họa rời GeForce Titan X, RAM Corsair Vengeance LPX DDR4 kit 16GB chạy ở 2.666 MHz, SSD Intel 730 480GB, nguồn EVGA 850W, hệ điều hành Windows 10 ver. 1703 cùng trình điều khiển Radeon Crimson ReLive Edition 17.3.1.

Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Ngoài những công cụ quy chuẩn là PCMark 8, 3DMark và CineBench R15, mình cũng sử dụng một số phép thử đánh giá sức mạnh tính toán của riêng CPU và GPU cũng như khả năng chiến game ở độ phân giải 4K. Khác với lần thử nghiệm R7 1800X, hệ thống chạy với thông số mặc định và kết quả phép thử chỉ được ghi nhận nếu không có sự chênh lệch đáng kể giữa 3 lần test.

Để các bạn dễ tham khảo, trong bài viết sẽ so sánh một vài điểm số đạt được của R5 1600X với Intel Core i5-7600K(giá 242 USD). Đây cũng là đối thủ được AMD “khéo chọn” để so tài do có cùng phân khúc về giá.

Kết quả thử nghiệm

Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Với sự hậu thuẫn của đồ họa Titan X, Ryzen 5 1600X nhẹ nhàng “bay” qua các phép thử với những điểm số ấn tượng. Thậm chí các game thử nghiệm như Ashes of the Singularity, Rise of the Tomb Raider và Batman: Arkham Knight ở độ phân giải 4K với thiết lập đồ họa chất lượng cao. Số khung hình tối thiểu luôn cao hơn 30 fps, đủ mang đến người chơi những trải nghiệm hấp dẫn, cuốn hút theo mạch game.

Cũng cần nói thêm, ngoại trừ một vài game có yêu cầu cao về CPU cũng như khả năng tận dụng tốt đa luồng như ARMA3, bạn mới nhận thấy sự khác nhau về hiệu năng giữa các bộ xử lý. Trong các game còn lại, card đồ họa vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng xử lý hình ảnh. Vì vậy kết quả game của Ryzen 5 1600X với đồ họa Titan X chỉ thấp hơn một chút so với R7 1800X lẫn Core i7-6900K. Xem chi tiết trong biểu đồ trên.

Trở lại với công cụ benchmark tiêu chuẩn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chip AMD Ryzen có ưu thế trong các phép thử khai thác tốt khả năng xử lý đa nhân, đa luồng. Trong khi đó ở phần đánh giá sức mạnh xử lý đơn nhân, Core i5-7600K đã thể hiện được giá trị của kiến trúc Core, một nền tảng vững chắc được Intel phát triển qua 7 thế hệ khác nhau.

Xét riêng về CPU thì điểm số chip AMD cao hơn Intel lần lượt 39,5% và 17,9%. Tuy nhiên ở mức tổng quát, cấu hình Intel lại nhỉnh hơn từ 2,3 – 3,2% vì hỗ trợ đồ họa tốt hơn.

Đáng ngạc nhiên là trong bộ công cụ SPECviewperf 12, mô phỏng khả năng dựng hình như cách thức hoạt động của một số phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, y tế, năng lượng với độ chính xác cao. Mẫu chip Intel đã lật ngược thế cờ khi dẫn điểm trước AMD 1600X, thậm chí bỏ xa trong một số phép thử như PTC Creo, Autodesk Maya, SolidWorks và Medical.

 

Tương tự với phép thử đánh giá khả năng xử lý tiến trình song song trong các tác vụ liên quan đến việc nén/bung nén dữ liệu, mã hóa/giải mã dữ liệu, nén file âm thanh và bung nén file hình ảnh. Chip Intel cũng cao hơn AMD từ 5,8% đến 45,3% trong mỗi phép thử tương ứng.

Điều này cũng dễ hiểu vì Zen là một kiến trúc hoàn toàn mới, cần thời gian để AMD làm việc với các nhà sản xuất phần cứng, hệ điều hành nhằm cải thiện tính ổn định và khai thác tốt hơn sức mạnh của bộ xử lý.

Nhiệt độ, điện năng tiêu thụ

Đánh giá khả năng tản nhiệt và công suất tiêu thụ cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình và CPU chạy ở xung nhịp mặc định) qua phép thử đồ họa 3DMark, nhiệt độ và công suất hệ thống ghi nhận qua công cụ Ryzen Master và Logger Lite trong môi trường khoảng 22 độ C.

Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Ở chế độ không tải, nhiệt độ chip dao động ở 41,5 độ C và mức công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm chỉ 68,2W (tính theo trị số trung bình); so với mẫu chip cao cấp R7 1800X là 43,5 độ C và công suất tương ứng 137,8W. Trong phép thử đồ họa 3DMark, nhiệt độ 1600X dao động ở mức 59 độ C, thấp hơn một chút so với 1800X đồng thời mức tiêu thụ điện năng cao nhất chỉ 335,7W.

Nói thêm về phần nhiệt độ thì AMD vừa bản cập nhật 1.0.1 của Ryzen Master để hiển thị chính xác hơn nhiệt độ chip Ryzen để giúp người dùng kiểm soát tốt hơn nhiệt độ CPU trong quá trình hoạt động và cả khi ép xung. Trước đây, theo phản hồi của một số người dùng thì công cụ này dường như có vấn đề trong việc xác định nhiệt độ bộ xử lý và nó cao hơn khoảng 20 độ so với Tj° (nhiệt độ thực tế). Điều này từng xảy ra với các chip Ryzen 7 1800X, 1700X và cả Ryzen 5 1600X trong bài viết.

Tổng quan sản phẩm

Có thể xem Ryzen 5 1600X là phiên bản rút gọn của R7 1800X, chỉ cắt bớt 2 nhân và giữ nguyên hầu hết thông số kỹ thuật khác nhằm cạnh tranh trực tiếp với Core i5-7600K của Intel. Với kết quả trên, có thể nhận thấy thế mạnh của chip AMD Ryzen trong các ứng dụng xử lý đa luồng, ngoại trừ tác vụ nén hay mã hóa dữ liệu.
Giá bán AMD Ryzen 5 1600X

Điểm cần lưu ý nữa là nền tảng Ryzen nói chung hiện vẫn chưa khai thác được hết tính năng, sức mạnh và tính ổn định như sản phẩm của Intel. Vì vậy người dùng cần thường xuyên theo dõi, cài đặt các bản cập nhật, driver mới để cải thiện tính ổn định, khai thác tốt hơn sức mạnh của bộ xử lý.

Nguồn & Ảnh: tinhte.vn

Xem thêm

[xemthem tag=”amd ryzen 5 1600X”]

Specification

Thông tin

Số hiệu bộ xử lý: AMD Ryzen™ 5 1600X

Thế hệ: AMD Ryzen™ 5

Nền tảng sản xuất: 14nm

Nhà sản xuất: AMD

Thông số kỹ thuật

Số nhân: 6

Số luồng: 12

Xung nhịp: 3.6GHz Boost 4.0GHz

Socket: AM4

Bộ nhớ đệm: 16MB

GPU : Không tích hợp

Công suất nguồn: 95W

Hỗ trợ

Bộ nhớ tối đa: 2667MHz DDR4 2 channels

Khác: AMD Ryzen Master Utility
AMD SenseMI Technology
AES
AVX2
FMA3
Virtualization
XFR (Extended Frequency Range)
The “Zen” Core Architecture

Đây là những tiện ích giúp bạn sử dụng sản phẩm dễ dàng hơn.

Hướng dẫn sử dụng

Tra cứu bảo hành

Tất cả sản phẩm của AMD Việt Nam được phân phối bởi Công ty cổ phần Công nghệ Elite (Elite JSC). Các sản phẩm sẽ được bảo hành 36 tháng kể từ ngày bán ra.

Trung tâm bảo hành

Để tìm trung tâm bảo hành các sản phẩm AMD gần nhất, bạn có thể truy cập vào link dưới đây, và chọn thể loại sản phẩm:

http://elite-jsc.com/vi/bao-hanh-amd/

Ảnh sản phẩm

Mua ở đâu giá tốt nhất?

Lịch sử giá

Thông tin khuyến mãi

Sản phẩm tương tự

Chỉ mua vừa cập nhật nhỏ về giao diện…

ChiMua.vn
So sánh sản phẩm
  • So sánh điện thoại (0)
  • So sánh máy tính bảng (0)
So sánh
0