Những lợi ích kỳ diệu từ hạt sachi đối với sức khỏe
Những tinh chất trong hạt sachi góp phần bồi bổ sức khỏe, tốt cho tim mạch, Omega 3 và Omega 6 ở hạt sachi còn đạt được tỷ lệ vàng lý tưởng rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. Thậm chí, khi so sánh với các hàm lượng ở cá hồi thì sachi có tính vượt trội hơn.
Cây Sachi có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon ở Peru. Được phát hiện đầu tiên bởi nền văn minh Inca và Pre-Inca. Sachi đã được trồng bởi người dân bản địa trong nhiều thế kỷ nay, cây dễ dàng phát triển ở những vùng khí hậu ấm, có độ cao lên tới 1.700m so với mực nước biển. Hiện nay, sachi được trồng thương mại ở khu vực Đông Nam Á, chủ yếu ở Thái Lan và số tỉnh Tây Nguyên (Việt Nam).
Theo tài liệu y khoa, Omega 3 có trong hạt Sachi là 48-54% giúp phát triển nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não và cao huyết áp…
Được ví là “vua của các loại hạt”, hạt sachi được biết đến là một siêu thực phẩm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình. Sachi vừa là cây nông nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây lấy dầu. Các chất dinh dưỡng như protein, chất béo (Omega 3,6,9), chất xơ cao hơn hẳn các loại hạt khác, xét về hàm lượng dinh dưỡng thì không hạt nào sánh được.
Công dụng giúp điều hòa cholesterol, làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn không cho tạo thành các mảng bám vào thành mạch máu. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.Hạt sachi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5ppm), magie (3210 ppm) và canxi (2406ppm). Hạt sachi thường được chế biến thành nhiều sản phẩm có các hương vị đa dạng như hạt sachi rang muối, dầu sachi, bột sachi… Hiện các sản phẩm được chế biến từ hạt sachi được người tiêu dùng trên thế giới rất ưa chuộng và tiêu thụ với số lượng lớn. Chính vì loạt hạt có chứa nhiều hàm lượng Omega 3,6,9 trong tinh dầu nhiều nhất. Trên thế giới sachi được trồng và khai thác nhiều để phục vụ cho các ngành công nghiệp hóa dược nhất là ở Nam Mỹ. Ưu điểm của loại dầu sachi có thể sử dụng ngay sau khi ép thủ công mà không cần qua bất kỳ một khâu chế biến nào khác.Dầu của hạt Sachi được sử dụng như dầu ô-liu cho việc nấu ăn, bổ sung trực tiếp vào thức ăn sau khi tắt bếp, trộn salad, trộn mì, đánh mayonnaise,… làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho tất cả mọi người, đặc biệt là người ăn chay và ăn kiêng. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay vẫn rất ít người biết về dầu sachi này. Chính nhờ những dưỡng chất này mà dầu sachi đã soán “ngôi vương” của dầu oliu vốn được coi là một loại dầu thực vật cao cấp nhất từ trước đến nay của loài người. Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, .....